Loài muỗi Gallinipper

Loài muỗi Gallinipper có tên khoa học là Psorophora ciliata sở hữu cú chích đau đớn như bị dao cứa đang bùng phát kinh hoàng ở bang Florida, Mỹ.

Cơn bão nhiệt đới Debby dọc bờ vịnh vô tình cung cấp lượng nước dồi dào cho hàng ngàn quả trứng muỗi sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

muoi_khong_lo_1

Chính quyền địa phương cảnh báo dân chúng về loài muỗi hung dữ hoang dại này có kích thước lớn gấp 20 lần loài bình thường nên mức nguy hiểm càng lớn hơn.

Con cái thường đẻ trứng trên những phần đất ẩm gần bờ nơi có nước tràn ngập cơn mưa nhiệt đới đi qua.

Theo nhà côn trùng học Kaufman, đây chưa phải thời điểm bùng phát đại dịch muỗi khổng lồ ở Florida cho tới năm 2014. Những quả trứng sẽ chờ đợi đến mùa lũ để phát triển.

Muỗi Gallinipper đã sống ở Florida lâu hơn cả những người bản địa nhưng không hề mang mầm bệnh truyền nhiễm trừ vết chích đau thấu xương.

Con muỗi trưởng thành có sải cánh từ 7-9 mm, hầu hết có màu vàng, đầu đen, bụng trắng sáng, với những sọc vàng tươi chạy dài theo cơ thể

Đặc biệt, con đực có thêm cặp râu xù xì để ‘làm điệu’ với con cái.

Trứng của chúng thoi dài khoảng 0,8 mm, đường kính 0,4 mm và có thể nằm trên cạn trong cả thời gian dài.

Sau khi nở, những con Gallinipper sơ sinh này đã rất hung tợn tấn công ấu trùng loài muỗi bé hơn, thậm chí cả nòng nọc.

Với đặc tính này, muỗi khổng lồ đang được nghiên cứu để sử dụng làm vũ khí sinh học tiêu diệt ấu trùng, sinh vật trung gian truyền nhiễm cho con người.

Chỉ mất 6 ngày để trứng muỗi phát triển đến tuổi trưởng thành.

Vết chích ửng đỏ do muỗi Gallinipper để lại trên cánh tay nạn nhân.

VIỆT NAM PEST CONTROL